Quy hoạch, tiến độ đường vành đai: 1, 2, 2.5, 3, 4

duong-vanh-dai

Đường vành đai là những tuyến đường chính và rộng lớn ngay tại trung tâm của thủ đô Hà Nội. Đó là đường vành đai 1, đường vành đai 2, đường vành đai 2.5, đường vành đai 3 và đường vành đai 4. Cùng bài viết sau đây hệ thống lại những thông tin chi tiết về bốn cung đường lớn này nhé!

1. Đường vành đai là gì?

Đường vành đai còn có những tên gọi khác như đường bao, đường cao tốc, xa lộ có tác dụng ôm trọn nội đo và giảm tải áp lực giao thông, đặc biệt là những giờ cao điểm cho khu vực trung tâm. Đồng thời, đường vành đai cũng góp phần không nhỏ trong việc hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại cho khu vực thủ đô. Vậy, đường vành đai là gì?

Vanh-dai-3

Đường vành đai là một khái niệm khá quen thuộc, dùng để chỉ những tuyến đường lớn bao trọn thành phố và chạy xung quanh thành phố. Nhờ có đường vành đai mà người dân trong khu vực có thể di chuyển được một cách dễ dàng hơn, giảm tình trạng ùn tắc giao thông đô thị.

Đường vành đai thường là các tuyến đường cao tốc hay xa lộ tuyến tránh, kết nối với quốc lộ thông qua các nút giao thông. Tùy đặc điểm địa hình cũng như diện tích của mỗi thành phố mà cơ quan, sở giao thông vận tải sẽ quyết định xây dựng kết cấu đường vành đai cho phù hợp.

Đường vành đai Hà Nội là một bộ phận không thể thiếu trong các đô thị lớn hiện nay. Bởi đây là giải pháp vô cùng hiệu quả cho tình trạng giao thông ngày một tắc nghẽn ở đô thị. Sự phát triển và mở rộng đường vành đai, làm cho phương tiện lưu thông dễ dàng hơn cũng kéo theo sự gia tăng của các dự án bất động sản. 

Đường vành đai hoàn thiện cơ sở hạ tầng và mang đến những thuận lợi không nhỏ cho con người về vị trí, giao thông, kinh tế, thúc đẩy hoạt động thông thương, mua bán…

1.1 Có tất cả bao nhiêu đường vành đai tại Hà Nội?

Hiện tay trên cả Thành phố Hà Nội đang có 6 tuyến đường vành đai, bao gồm: vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2.5, vành đai 3, vành đai 4 và vành đai 5.

2. Ý nghĩa của đường vành đai

Mỗi địa phương sẽ được toàn quyền quyết định về việc xây dựng hay mở rộng, bảo trì, bảo dưỡng đường vành đai. Đường vành đai có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với hoạt động kinh tế cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Cụ thể như sau:

 • Tạo thêm một tuyến đường mới thoáng hơn, hiện đại và rộng hơn cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của địa phương. Trong tình trạng dân số đô thị ngày càng tăng lên một cách chóng mặt như hiện nay thì đường vành đai là một biện pháp hữu hiệu giúp đơn giản hóa việc di chuyển cũng như đi lại của người dân.
 • Đường vành đai góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng của khu vực, tạo sự đồng bộ khi kết nối các tuyến đường. Xây dựng một thành phố hiện đại, văn minh và giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • Cung cấp cho người dân một con đường đi lại thông thoáng và rộng rãi hơn. Đồng thời, giảm tình trạng ách tắc giao thông trong đô thị nhờ việc phân luồng các tuyến đường.
 • Cầu nối các địa phương, thành phố, tỉnh thành với nhau. Nhờ vậy mà người dân có thể dễ dàng di chuyển qua các địa phương khác và thúc đẩy các hoạt động thương mại, vận tải, thông thương hàng hóa.

Đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một Quốc gia nên hệ thống đường vành đai cần được xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố về mặt kỹ thuật, chất lượng. Qua đó, đảm bảo được sự an toàn của người lưu hành khi tham gia giao thông.

3. Giới thiệu đường vành đai 1

Đường vành đai 1 là tuyến đường vành đai đầu tiên tại Hà Nội và là tuyến giao thông đường bộ vòng tròn tại thủ đô. Được xây dựng từ thời Pháp thuộc, đường vành đai có tuổi đời lâu nhất và trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Đường vành đai 1 chạy qua địa bàn của các quận như Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

vanh-dai-1

Đường vành đai 1 chạy theo chiều kim đồng hồ, qua Nhật Tân và dọc theo sông Hồng  chạy xuống phía Nam, qua những trục đường như Nguyễn Khoái, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, đường Xã Đàn, đường La Thành, Lạc Long Quân.

Vanh-dai-1

Ngoài ra, tuyến đường cao tốc này còn đi qua các cửa ô cũ của Hà Nội như Yên Phụ, Đông Mác, Kim Liên, Cầu Dền, Chợ Dừa, Cầu Giấy, Bưởi. Bạn có thể theo dõi đầy đủ hơn trong bản đồ quy hoạch đường vành đai 1 Hà Nội.

Hiện nay, người dân thủ đô thì chắc chắn đều biết đến việc đã có quy hoạch mở tại đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục. Việc mở rộng từ đường Nguyễn Khoái đến Hoàng Cầu cũng đã được hoàn thành vào năm 2016. Hà Nội hiện chưa có quyết định nào mở rộng nào khác vì đường vành đai 1 nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô. Do đó, cũng khó khăn hơn trong việc giải phóng mặt bằng.

Hai cầu vượt bằng thép nổi tiếng trên đường vành đai 1 chính là cầu vượt Ô Đống Mác và cầu vượt Cầu Dền. Ngoài ra, còn có hầm chui Kim Liên.

4. Thông tin về dự án đường vành đai 2 Hà Nội

Đường vành đai 2 chính là tuyến đường giao thông đường bộ nội đô khép kín của Hà Nội. Đây là một tuyến đường cực lớn với chiều dài lên đến 43,6km, chạy qua các quận của Hà Nội như Long Biên, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ và Đông Anh.

vanh-dai-2

Đường vành đai 2 đã được mở rộng từ cầu Vĩnh Tuy đến ngã tư Trường Chinh – Đại La – Minh Khai. Sau đây là một số địa điểm mà đường vành đai 2 chạy ngang qua:

 • Cầu Vĩnh Tuy – Minh Khai đến đường Đại La – Ngã tư Vọng
 • Đường Trường Chinh – Ngã tư Sở
 • Đường Láng quận Cầu Giấy
 • Đường Bưởi, đường Võ Chí Công đến cầu Nhật Tân – đường Võ Nguyên Giáp
 • Đường Trường Sa – cầu Đông Trù đến đường Lý Sơn – cầu chui Gia Lâm
 • Đường Nguyễn Văn Linh đến đường Đàm Quang Trung – cầu Vĩnh Tuy.
vanh-dai-2

4.1 Đường vành đai 2 Hà Nội trên cao

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ Thủ đô, nhà nước ta đã xây dựng dự án vành đai 2 trên cao đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở với tổng mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020 với chủ đầu tư là Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

4.2 Đặc điểm của tuyến đường vành đai 2 Hà Nội:

 • Điểm đầu tuyến đường giáp với phía Nam cầu Vĩnh Tuy, điểm cuối tiếp giáp với nút giao Ngã tư Sở, đường Trường Chinh.
 • Chiều dài của tuyến đường trên 5km bao gồm các hạng mục là cầu chính, cầu dẫn và các nhánh kết nối với đường bên dưới.
 • Đường vành đai 2 Hà Nội có vai trò cực kỳ quan trọng nằm giữa thủ đô. Phần nào giải quyết vấn đề quá tải do mật độ dân cư đông đúc trong vài năm trở lại đây.

5. Đường vành đai 2.5 

Đường vành đai 2.5 nằm giữa đường vành đai 2 và đường vành đai 3, là một trong những tuyến đường huyết mạch của thành phố Hà Nội. Trong các dự án cơ sở hạ tầng thì đây được xem là dự án trọng điểm nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà nước. Thời điểm hoàn thành dự án dự kiến là trước năm 2030. Dự án hứa hẹn sau khi hoàn thành sẽ giải quyết được vấn đề ách tắc giao thông và tạo một cú hích cho thị trường bất động sản phái nam Hà Nội.

vanh-dai-2-5

5.1 Đường vành đai 2.5 đi qua đâu?

 • Với chiều dài lên đến 30km và đi qua các quận lớn như Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, dự án đường vành đai 2.5 bao trọn toàn bộ nội thành của Hà Nội.
 • Chiều dài của tuyến đường là 40m với 2 lòng đường và 4 làn xe cộng với vỉa hè rộng 7.5m đảm bảo cho sự lưu thông thuận tiện của các phương tiện đi lại
 • Tổng mức đầu tư vào dự án đường vành đai 2.5 là 13 nghìn tỷ đồng cho thấy sự chú trọng của nhà nước đối với dự án.
 • Tuyến đường là cầu nối cho nhiều đường khác nhau như Tây Hồ Tây, Nguyễn Văn Huyên, Hoàng Đạo Thúy… đến phố Tân Mai, Đền Lừ. Tất cả các địa điểm đều được thể hiện rõ tại bản đồ quy hoạch đường vành đai 2.5.
vanh-dai-2-5

5.2 Quy hoạch đường vành đai 2.5 như nào?

Nội dung quy hoạch của dự án đường vành đai 2.5 Hà Nội đã được Chính phủ phê duyệt và công bố 3 giai đoạn chính thức như sau:

 • Giai đoạn 1: Trước năm 2020, hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và thông tuyến đoạn đường Vĩnh Tuy – Tân Mai – Kim Đồng – Khu đô thị Định Công.
 • Giai đoạn 2: Trước năm 2025, mở rộng tuyến đường từ Hoàng Đạo Thúy đến khu đô thị Tây Hồ Tây.
 • Giai đoạn 3: Thông tuyến từ Hoàng Đạo Thúy tới Khu đô thị mới Định Công.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và đang đẩy mạnh phát triển hai giai đoạn tiếp theo gấp rút.

5.3 Tiến độ đường vành đai 2.5 đến đâu rồi?

Tính đến thời điểm hiện đại, chúng ta đã hoàn thành được ⅔ công việc. Dự kiến trước năm 2030, sẽ hoàn thành giai đoạn quan trọng nhất là mở rộng tuyến đường Thanh Xuân – khu đô thị Định Công.

Dự án Đường vành đai 2.5 sau khi hoàn thành sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía Nam thủ đô Hà Nội đặc biệt là thị trường bất động sản sẽ trở thành tâm điểm.

5.4 Dự án khu đô thị nào nằm trên trục đường vành đai 2.5?

6. Dự án đường vành đai 3 Hà Nội

Nằm trong 4 tuyến đường tỷ đô, đường vành đai 3 là tuyến giao thông đường bộ huyết mạch của thủ đô Hà Nội với chiều dài lên đến 65km. Đường vành đai 3 đi qua các quận và huyện Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm. 

vanh-dai-3

Tuyến đường vành đai 3 Hà Nội nổi bật bởi phong cách thiết kế chuẩn cao tốc, không chỉ phục vụ cho xe gắn máy, mô tô mà còn phục vụ cho các loại xe ô tô tốc độ tối đa 90km/h.

vanh-dai-3

Đường vành đai 3 kết hợp nhiều tuyến đường lại với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển qua lại như Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển, Cầu Thanh Trì…

Dự án đường vành đai 3 Hà Nội đã hoàn thiện được 80% tính tới thời điểm hiện tại, bao gồm hệ thống đường trên cao kết hợp với đường bộ từ Mai Dịch đến Cầu Thanh Trì.

6.1 Các dự án khu đô thị nằm trên trục đường vành đai 3:

 • Dự án khu đô thị Đại Kim – Hacinco
 • Dự án khu đô thị The Manor Central Park.

7. Dự án đường vành đai 4 Hà Nội

Đường vành đai 4 cũng là một trong những tuyến đường giao thông đường bộ của vùng thủ đô Hà Nội. Đường được thiết kế với 6 làn xe cao tốc và đường gom đô thị. Với chiều dài trên 100,00 km và chiều rộng từ 90m đến 135m, đường vành đai 4 đi qua 16 quận huyện, thị xã, thành phố: Vĩnh Phúc, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Sóc Sơn, Yên Mỹ, Văn Giang, Từ Sơn…

Chi phí của dự án lên đến 50 nghìn tỷ đồng và khởi công xây dựng từ năm 2010.

Video dự án

TUYẾN ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 2.5
DỰ ÁN ĐẠI KIM ĐỊNH CÔNG
TRỤC ĐƯỜNG 30M NỐI VÀNH ĐAI 2.5 VÀ VÀNH ĐAI 3

17 thoughts on “Quy hoạch, tiến độ đường vành đai: 1, 2, 2.5, 3, 4

 1. Pingback: Liền kề Đại Kim Nguyễn Xiển

 2. Pingback: Quyết định 1/500 và điều chỉnh mới nhất

 3. Pingback: Giấy chứng nhận đầu tư

 4. Pingback: Hợp đồng BT

 5. Pingback: Cân nhắc nguồn vốn đầu tư vào các dự án bất động sản

 6. Pingback: Lý do các dự án bất động sản vùng ngoại thành ngày càng được chú ý?

 7. Pingback: Nhiều dự án bất động sản lớn đang nằm " trong kho"

 8. Pingback: Dự báo thị trường bất động sản cuối năm sẽ có nhiều đột phá

 9. Pingback: Bài toán nào giúp việc kiểm chứng pháp lý bất động sản được thực hiện dễ dàng?

 10. Pingback: Những xu hướng bất động sản nào đang phổ biến hiện nay?

 11. Pingback: Cách chọn bất động sản để đầu tư sinh lời cao

 12. Pingback: 5 kinh nghiệm lướt sóng bất động sản

 13. Pingback: 4 điểm cần lưu ý khi chọn mua bất động sản

 14. Pingback: 4 bước để lựa chọn nhà đầu tư bất động sản uy tín | Trang tin tức tổng hợp về phong thủy

 15. Pingback: Những kinh nghiệm đầu tư bất động sản

 16. Pingback: Chia sẻ 5 bí quyết kiếm tiền khi đầu tư bất động sản

 17. Pingback: Chung cư Định Công Plaza: Khu chung cư xanh giữa lòng Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988676959