Lý giải vì sao cầu Thủ Thiêm 2 ngừng thi công

Thông tin với báo chí về nguyên nhân dự án cầu Thủ Thiêm 2 bị ngừng thi công, phía quận, đã hoàn thành thi công kết cấu dầm từ Nguyễn Trung Ngạn đến ngã cua Tôn Đức Thắng, tuy nhiên do nhịp cuối cùng của cầu dẫn tuyến chính đang vướng giải phóng mặt bằng tại đất Ba Son, nên không  thể tổ chức thi công tiếp được.

Tổng giá trị khối lượng công việc thực hiện tái dự án cầu Thủ Thiêm 2 tính đến nay

Đồng thời, mặt bằng trống để thực hiện nhánh N1 và N2 vẫn chưa được giao, nhịp cuối của cầu Thủ Thiêm 2 nối với quận 2 đế hợp long cũng vướng giải phóng mặt bằng. Theo phía chủ đầu tư, cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP. HCM cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trống cho nhà đầu tư thi công trước ngày 10/9, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao.

Về tổng giá trị khối lượng công việc thực hiện tái dự án đến nay đạt khoảng 70%. Tuy nhiên, theo báo cáo kiểm toán, phía chủ đầu tư vẫn chưa xác nhận khối lượng và giá trị để thực hiện việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, việc chậm thanh toán có thể dẫn đến tiến độ thi công hoàn thành dự án bị kéo dài dự án.

Xem thêm: Nhà liền kề Khu đô thị Đại Kim Định Công mở rộng

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cho hay, hiện hạng mục cầu chính nhịp dây văng phía quận 2 đã thi công hoàn thành toàn bộ kết cấu dầm bê tông cốt thép. Kết cấu trục tháp S2 giữa sông đã thi công được 27/34 đốt trụ tháp, nhịp dầm thép băng ngang Sài Gòn đã thi công đạt 11/17.

Phần vật tư cáp dây văng được xem là phần ‘hồn’ của dự án cầu Thủ Thiêm 2 lần này, nhà đầu tư của dự án đã cho nhập 100% khối lượng từ châu Âu về công trường. Đến nay, công tác thi công cáp dây văng đạt 36/56 bó cáp.

Xem thêm: Đường vành đai 2.5 đi qua những đâu?

Trước đó, vào cuối tháng 7, UBND TP. HCM cũng cho biết, theo đề xuất của cơ sở KH&ĐT, thành phố chấp thuận chủ trương gia hạn thời gian hoàn thành công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 đến ngày 9/9/2021.

Những nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Theo đó, thành phố sẽ bàn giao mặt bằng trống cho nhà đầu tư thi công trước ngày 10/9/2020 để đúng như kế hoạch ban đầu.

Xem thêm: Lý giải vì sao cầu Thủ Thiêm 2 ngừng thi công

Tổng mức đầu tư của dự án cầu Thủ Thiêm 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe, với tổng chiều dài là 1.465m trong đó phần cầu dài 885,7m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu Rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ Trung tâm thành phố qua Khu ĐTM Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật thì cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và về đêm.

Dự án có tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, trong đó: Chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283 tỷ đồng; chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng; chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng; chi phí dự

Để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 2, UBND TP.HCM đã trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho Công ty Đại Quang Minh 13,6 ha đất trong Khu ĐTM Thủ Thiêm để thực hiện dự án khác theo cơ chế thực hiện đồng thời với dự án BT.

Theo dự kiến cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được hoàn thành và thông xe vào tháng 11/2020. Nhưng do vướng mặt bằng khiến dự án nhiều lần lùi tiến độ. Lần gần đây nhất là UBND TP.HCM cho gia hạn thời gian hoàn thành công trình đến ngày 9/9/2021.

Xem thêm: Hồ Tràm – thỏi nam châm hút dự án tỷ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988676959