Những dự án lớn được Việt Nam bắt tay thực hiện phát triển đất nước

Việt Nam không hẳn là một đất nước nhỏ bé chỉ mong cầu sự bình an mà Việt Nam còn là một anh hùng bé nhỏ luôn kiên cường, bất khuất phấn đấu hết mình. Gần đây, Việt Nam đã đang và sẽ thực hiện phát triển những dự án lớn nhằm xây dựng đất nước tươi đẹp hơn.

Chính phủ Việt Nam phê duyệt dự án lớn trong năm

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt dự án lớn nhất trong năm nay như một cách duy trì tốc độ đầu tư nhằm giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý việc xây dựng khu du lịch trị giá 9,3 tỷ USD do một công con của Vingroup là chủ đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng góp vốn cho dự án này. Đây được xem là dự án lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020.

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Saigonsunbay) tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM, cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 50km dự kiến được hoàn thành vào năm 2031.

Vingroup đã phải mất nhiều năm để thuyết phục chính phủ phê duyệt. Trước đó nhiều tổ chức địa phương cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng dự án sẽ gây tổn hại tới một trong những địa điểm được coi là “lá phổi” của thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 8/2019, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhấn mạnh rằng cần phải cải thiện các đánh giá về tác động môi trường và quy trình phê duyệt cho các dự án phát triển kinh tế. Đó là lý do khiến dự án của Vingroup được “bật đèn xanh”.

Tổng quan dự án của Vingroup được ban lãnh đạo Chính phủ Việt Nam ủng hộ

Dự án của Vingroup là một trong số những dự án lớn được ban lãnh đạo Chính Phủ Việt Nam ủng hộ trong năm nay. Những dự án lớn khác có thể kể đến bao gồm xây dựng cao tốc trị giá 208 triệu USD ở đồng bằng sông Cửu Long, khu công nghiệp trị giá 52 triệu USD ở tỉnh Bình Phước và ba sân golf ở các tỉnh phía bắc có trị giá tổng cộng 130 triệu USD.

Dự án của Vingroup ban đầu được công bố vào năm 2000, với quy mô 600 ha, được quản lý bởi đơn vị du lịch Cần Giờ, công ty con của Sài Gòn Tourist. Sau khi mua lại 97% cổ phần của đơn vị trong năm 2016, Vingroup đã đề xuất mở rộng dự án lên 2.870 ha và giao cho Vinhomes chịu trách nhiệm quản lý.

Các đơn vị bảo vệ môi trường cho biết đại dịch đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phê duyệt. Họ cũng cảnh báo rằng việc xây dựng dự án lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường tại đồng bằng sông Cửu Long. Công việc khai hoang sẽ cần khối lượng đất khổng lồ được hút từ các lòng sông ở đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí các chuyên gia ước tính nó có thể lấp đầy 36,600 bể bơi Olympic.

Dự án của Vingroup phần lớn đã gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Dự án đã gây ảnh hưởng lớn đến với nhiều người. Hiện tại, để có được kết quả tốt nhất, thống nhất được giữa đôi bên, các nhà chức trách địa phương sẽ tổ chức nhiều cuộc thảo luận hơn và thực hiện nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhìn chung, các dự án lớn đã được thông qua Chính Phủ, vui mừng hơn hết là đã được Chính Phủ ủng hộ hết mình. Thông qua đó, phần nào chúng ta cũng có thể thấy được rằng sự khát khao mãnh liệt của người Việt Nam luôn muốn phát triển đất nước mình vươn ra một tầm cao mới, bay cao hơn, bay xa hơn khắp thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988676959