Vụ án Đồng Tâm sáng 7-9 29 người ra tòa xét xử, công tác an ninh nghiêm ngặt

Vụ án Đồng Tâm sau bao ngày điều tra chờ xét xử, sáng ngày 7-9 đã chính thức ra tòa. Vụ án bao gồm 29 người cùng liên kết với nhau thực hình các hành vi vi phạm trái với pháp luật. Vụ việc trên đã gây ra quá nhiều mất mát thương tâm.

Tòa án xét xử 29 bị cáo trong vụ án giết người ở Đồng Tâm

Hôm nay 7-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội (TAND) đã chính thức mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”. Chống người thi hành công vụ”, đổ xăng thiêu chết 3 cán bộ, chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Sự ra đi của 3 chiến sỹ không vô nghĩa

Vào tờ mờ sáng sớm nay 7-9, mặc dù thời tiết Hà Nội đổ mưa khá nặng hạt, thế nhưng các lực lượng chức năng đều đã có mặt đầy đủ để đảm bảo công tác an ninh trật tự cho phiên tòa. Tất cả những người ra vào khu vực phiên tòa đều được lực lượng chức năng kiểm tra nghiêm ngặt giấy tờ tùy thân.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày. Hội đồng xét xử bao gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội được phân công thực hiện quyền công tố.

Tòa công bố 29 bị cáo thực hiện những hành vi trái pháp luật

29 bị cáo trong vụ án lần này đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm. Theo cáo trạng truy tố, mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng đã được Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận, các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật nhưng từ năm 2013.

Thế nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau. Thực hiện những hành vi trái với pháp luật trong suốt một thời gian dài.

Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm, đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”. Những lý do mà các đối tượng này đưa ra rất thuyết phục người dân địa phương ở đây, họ lôi kéo rất nhiều người.

Cho đến khi biết được rõ thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh.

Lê Đình Kình đã cùng Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến, Đào Thị Kim, Lê Đình Quang,… góp tiền mua 10 quả lựu đạn, “chế” 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Kết quả vô cùng đau thương, 3 chiến sĩ công an đã ra đi vĩnh viễn, để lại rất nhiều niềm tiếc thương cho mọi người ở lại. Những hành vi trên của các bị cáo là hành vi chống đối người thi hành công vụ cộng với sự thiếu hiểu biết về pháp luật đã gây nên vụ việc như thế này. Tòa án sẽ làm rõ và xử lý người vi phạm theo đúng như quy định của pháp luật đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988676959